WTO: Mỹ Vi Phạm Quy Tắc Quốc Tế Khi Áp Hàng Rào Thuế Quan Lên Hàng Trung Quốc

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết những hàng rào thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc đã vi phạm các quy tắc quốc tế. Phán quyết này sẽ tác động tới một cuộc chiến thương mại mà trong đó Mỹ áp thuế đối với hơn 400 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, Bloomberg đưa tin.

Trong ngày 15/09, một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại cho biết Mỹ đã vi phạm các quy tắc quốc tế khi áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018.

hang rao thue quan - WTO: Mỹ Vi Phạm Quy Tắc Quốc Tế Khi Áp Hàng Rào Thuế Quan Lên Hàng Trung Quốc

Phán quyết trên có thể củng cố thêm cho cáo buộc từ phía Trung Quốc rằng hàng rào thuế quan của ông Trump đã vi phạm quy tắc của WTO. Tuy nhiên, phía Mỹ có thể phủ quyết bằng cách nộp đơn kháng cáo trong vòng 60 ngày kế tiếp.

Mục 301

Tranh cãi hiện tại xoay quanh việc chính quyền Trump sử dụng luật thương mại Mỹ ở thập niên 70 để đơn phương khởi động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong năm 2018.

Trung Quốc cáo buộc hàng rào thuế quan của Mỹ vi phạm điều khoản tối huệ quốc của WTO, vì các biện pháp của Mỹ không áp dụng hàng rào thuế quan đối với tất cả thành viên của WTO. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cho rằng hàng rào thuế quan của Mỹ cũng vi phạm quy tắc giải quyết tranh chấp quan trọng, trong đó yêu cầu các quốc gia đầu tiên phải nhờ đến cơ quan giải quyết tranh chấp thuộc WTO trước khi áp hàng rào thuế quan đối với một quốc gia khác.

Mỹ đã áp hàng rào thuế quan lên Trung Quốc theo Mục 301 của Luật Thương mại 1974, trong đó cho phép Tổng thống Mỹ áp hàng rào thuế quan và các ràng buộc xuất khẩu khác khi quốc gia nước ngoài sử dụng các thông lệ thương mại không công bằng và ảnh hưởng tới thương mại Mỹ. Chính quyền Trump khẳng định việc áp hàng rào thuế quan là cần thiết để đối phó với sự vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên diện rộng và chính sách chuyển giao công nghệ bắt buộc từ phía Trung Quốc.

Tuy vậy, Mục 301 đã không còn được ủng hộ trong thập niên 90, sau khi Mỹ đồng ý tuân thủ theo quy trình giải quyết tranh chấp của WTO trước khi dùng tới động thái đáp trả về thương mại theo Mục 301.

Ngọc Dũng - Copywriting


Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

Tin liên quan