UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới đây đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính xem xét tiếp tục áp dụng mức giá ưu đãi đối với các tàu trọng tải trên 50.000 GT và các tàu con gom hàng khi vào cập cảng Cái Mép - Thị Vải (CM-TV)

Theo Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện phí và lệ phí hàng hải áp dụng cho các tàu trọng tải trên 50.000 GT khi cập cảng CM-TV được giảm 40% so với mức phí tại các khu vực khác và áp dụng đến hết 31-12-2020.

Như vậy, kể từ ngày 1-1-2021 phí và lệ phí hàng hải thu trên mỗi chuyến tàu mẹ cập cảng CM-TV sẽ tăng lên.

Nếu tính trung bình mỗi tàu mẹ có kích cỡ 13.000 TEU, trọng tải 140.000 GT thì phí và lệ phí hàng hải cho mỗi chuyến sẽ là 37.520 USD/chuyến, tăng thêm 15.000 USD/chuyến so với hiện nay và cao hơn hầu hết các cảng chính trong khu vực.

Đối với các tàu trọng tải dưới 50.000 GT, hiện không quy định mức ưu đãi giảm phí và lệ phí hàng hải.

Vì sao Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị tiếp tục giảm phí, lệ phí cho tàu vào Cái Mép - Thị Vải? - Ảnh 1.

Cái Mép-Thị Vải có thể đón được những "siêu" tàu container vào cập cảng

Thực tế dù đã giảm phí và lệ phí, mức giá này vẫn đang cao so với các cảng trong khu vực, nhưng việc ưu đãi đã tác động tích cực đến CM-TV.

Theo Bà Rịa-Vũng Tàu, Singapore đang áp dụng chính sách giảm 20% phí, lệ phí hàng hải cho tàu container tất cả các kích cỡ và miễn phí, lệ phí ra vào nhằm hỗ trợ giảm chi phí khai thác, từ đó thu hút các hãng tàu đưa tàu và hàng hóa về trung chuyển tại đây.

Nếu CM-TV ngừng ưu đãi sẽ dẫn đến rủi ro các hãng tàu sẽ trung chuyển hàng hóa xuất-nhập khẩu của Việt Nam tại các trung tâm trung chuyển khác như Singapore, Tanjung Pelepas (Malaysia)…

Việc tiếp tục áp dụng các mức ưu đãi sẽ làm tăng thêm số lượng tàu ra vào cảng, cơ bản giúp tăng thu ngân sách trên cơ sở thu phí và lệ phí hàng hải.

Trên cơ sở đó, Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải xem xét, sửa đổi, tiếp tục áp dụng mức ưu đãi hiện nay (giảm 40%) cho các tàu có trọng tải trên 50.000 GT trong những năm tiếp theo.

Ngoài ra, nhằm khuyến khích các hãng tàu đưa tàu nhỏ gom hàng từ các nước về trung chuyển tại CM-TV nên có chính sách ưu đãi (giảm 40% mức thu) đối với các tàu có trọng tài dưới 50.000 GT.

Ngọc Dũng - Copywriting